Hotiline: 0967.742.777 - 0948.866.426 - 0225.3.272.769

PHỤ TÙNG Ô TÔ HẢI DIỆU

Cam kết uy tín - chất lượng

Thùng dầu nhiên liệu xe tải giúp xe đi được bao xa?

Tác giả: | Ngày đăng: 29-12-2019

Dầu xe là nhiên liệu chính để xe tải của bạn có thể hoạt động ổn định. Dầu xe thường được đựng ở trong các thùng dầu nhiên liệu xe tải và có kích cỡ khác nhau, kéo theo đó là khối lượng dầu khác nhau. Và câu hỏi mà Phụ kiện ô tô Hải Diều chúng tôi thường xuyên nhận được, đó là liệu 1 lít dầu xe tải chạy được bao nhiêu km? Đây sẽ là thông tin hữu ích giúp tài xế tính toán đường đi tiết kiệm nhiên liệu và biết được thời điểm khi nào dầu sắp hết để bơm thêm, đảm bảo tuổi thọ của xe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thùng dầu nhiên liệu xe tải giúp bạn đi bao xa với 1L dầu?

Trên thực tế, chúng ta không có một con số quy chuẩn cho câu hỏi này. Nhưng dựa vào kinh nghiệm thực tế của các tài xế lão luyện thì hiện nay, chúng ta sẽ có hai công thức để tính toán lượng dầu tiêu thụ cho quãng đường 1km như sau:

CÔNG THỨC 1:

Mức tiêu hao nhiên liệu = quãng đường đi được (km)/ Số nhiên liệu đã sử dụng (lít)

1 lít dầu = số km đi được/ số lít dầu đổ vào.

Ví dụ xe của bạn đi được 500km với 50 lít dầu. Vậy với 1 lít dầu tiêu hao thì quãng đường trung bình mà bạn có thể đi được là 10km.

CÔNG THỨC 2:

Công thức 1 là công thức lý thuyết trong điều kiện hoàn hảo. Nếu muốn tính toán một cách chính xác hơn, bạn có thể sử dụng công thức 2 dưới đây:

Mc = K1. L/100 + K2 . P/100 + nK3

Trong đó:

– Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (lít);

– K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km);

– K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít);

– K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách);

– L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km);

– P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1;

– n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút)

Công thức này có phần phức tạp hơn nhưng nó sẽ giúp cho các tài xế có thể ước lượng nhiên liệu xe tải tiêu hao một cách chính xác hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì mức độ tiêu hao nhiên liệu xe tải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như đường xá, chất lượng xe, khối lượng xe và hàng, số lần dừng đỗ,... Do đó việc tính toán và đưa ra con số chính xác tuyệt đối là bất khả thi. Những con số tình theo công thức trên tuy chỉ mang tính tham khảo nhưng cũng đã gần chính xác nhất rồi.

 

thùng dầu nhiên liệu xe tải

 

Định mức lượng dầu tiêu thụ trong thùng dầu nhiên liệu xe tải khi đi 100km

 Với mỗi loại xe tải khác nhau sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để ước chừng xem liệu chiếc xe của mình có thể di chuyển 100km với bao nhiêu lít dầu:

  • Xe tải có tải trọng nhỏ (khoảng 1 tấn) sẽ tiêu hao từ 6 – 7 lít dầu trong 100km di chuyển.
  • Xe có tải trọng lớn hơn (khoảng 2,5 – 3,5 tấn) có thể đi được 100km với 9 – 10 lít
  • Xe có tải trọng từ 9 – 10 tấn, sẽ tiêu hao khoảng 11 – 12 lít dầu khi di chuyển 100km.
  • Các dòng xe ben, xe tự đổ, xe đầu kéo có tải trọng từ 15 tấn trở lên sẽ tiêu hao khoảng 16 – 17 lít dầu khi di chuyển 100km.

 

thùng dầu nhiên liệu xe tải

 

Như đã nói ở trên, những con số này chỉ mang tính tương đối vì mỗi loại xe khác nhau sử dụng động cơ khác nhau. Bên cạnh đó các yếu tố như xe mới hay xe cũ, thông số kỹ thuật xe,… cũng sẽ có tác động nhất định tới lượng dầu tiêu hao trong thùng dầu nhiên liệu xe tải. Vậy nhưng thông qua những kết quả tương đối này, các tài xế có thể ướng lượng được mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của xe là bao nhiêu. Từ đó đưa ra những quyết định phù hợp như lượng dầu cần đổ, bao giờ cần đổ thêm dầu,…

Hy vọng rằng qua những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về độ tiêu hao của thùng dầu nhiên liệu xe tải. Chúc các bạn có một chuyến đi an toàn và đừng quên liên tục truy cập website: http://phutungotohaidieu.com/ để xem thêm các thông tin hữu ích nhé.