Hotiline: 0967.742.777 - 0948.866.426 - 0225.3.272.769

PHỤ TÙNG Ô TÔ HẢI DIỆU

Cam kết uy tín - chất lượng

10 mẹo tiết kiệm nhiên liệu xe tải hiệu quả

Tác giả: | Ngày đăng: 01-02-2020

Tại sao cần tiết kiệm nhiên liệu xe tải

Chi phí dành cho nhiên liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các tài xế xe tải. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mức thu nhập cảu tài xế và lợi nhuận của đơn vị vận tải. Bất kỳ ai cũng muốn giảm thiểu tối đa nhiên liệu tiêu hao. Tuy nhiên việc tiết kiệm nhiên liệu xe tải lại không hề dễ dàng. Điều này yêu cầu tài xế phải có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Dưới đây là 10 mẹo lái xe tải tiết kiệm dầu cực hữu ích mà bạn cần phải biết.

 

tiết kiệm nhiên liệu xe tải

 

10 mẹo tiết kiệm nhiên liệu xe tải hiệu quả

1. Chắc chắn rằng lốp xe đủ áp suất

Kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên với các đồng hồ đo áp suất lốp gọn nhẹ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu xe trung bình 3-4%. Nếu di chuyển trong tình trạng lốp bị non, chiếc xe tải của bạn sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Do lực cản lăn làm cho xe phải đốt nhiều nhiên liệu hơn để di chuyển, do vậy bạn nên để ý tới bộ lốp của xe và bơm hơi khi cần thiết, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu. 

 

tiết kiệm nhiên liệu xe tải

 

2 Kiểm tra hệ thống lọc gió

Nếu như hệ thống lọc gió xe bạn bẩn, nó sẽ hạn chế lượng gió vào động cơ dẫn đến khả năng làm việc và lượng tiêu thụ nhiên liệu sẽ tăng. Lọc gió kiểm tra khá đơn giản vì thế bạn hãy kiểm tra định kỳ để đảm bảo chiếc xe tải của bạn vận hành một cách tốt nhất.

3. Đi tốc độ nào vào số đó

Đi đúng cấp số phù hợp với tốc độ xe không chỉ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn mà còn giúp bảo vệ hệ thống truyền động của xe. Việc bạn lái xe trên đường bằng cũng như đường dốc sẽ khiến tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu do vậy tùy từng đoạn đường mà bạn chọn số xe khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất nhé.

4. Lái xe với tốc độ ổn định và hạn chế di nhanh

Di chuyển với một vận tốc đều và ổn định sẽ làm giảm khả năng tiêu tốn nhiên liệu của bạn. Hành động chạy tốc độ quá cao và phanh xe đột ngột có thể làm lượng nhiên liệu tiêu tốn thêm 40% so với việc chạy đều ổn định ở tốc độ thấp.

Tăng giảm ga từ tốn kết hợp phanh hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn. Vì vậy lái xe cần đi đúng tốc độ, giữ ga đều tránh các trường hợp tăng tốc hay phanh xe lại đột ngột. 

Bên cạnh đó việc lái xe quá nhanh sẽ khiến tốn nhiên liệu nhiều hơn để xe hoạt động. Vậy nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần đi chậm. Việc đi quá chậm cũng sẽ tốn nhiên liệu tương tự khi bạn di chuyển ở tốc độ nhanh. Hãy bật chế độ kiểm soát hành trình nếu xe được trang bị công nghệ này. Hệ thống sẽ tự động giúp bạn duy trì một tốc độ ổn định điều đó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ hơn.

 

tiết kiệm nhiên liệu xe tải

 

5. Tắt máy khi dừng đèn đỏ

Khi dừng đèn đỏ lâu hơn 30 giây thì không cần phải nổ máy chờ. Ngày nay với công nghệ hiện đại việc cho xe nổ máy lâu sẽ làm tăng lượng khí thải và lãng phí nhiên liệu hơn là việc khởi động lại động cơ. Nếu xe của bạn được trang bị công nghệ tắt máy khi dừng xe thì không còn gì để lo lắng.

6. Sử dụng điều hòa hợp lý

Điều hòa không khí làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 10%. Nếu nhiệt độ ngoài trời và không khí cho phép, hãy cân nhắc sử dụng tốc độ quạt gió cao hơn để lưu thông không khí thay vì hạ thấp nhiệt độ điều hòa.

Ở tốc độ dưới 64 km/h, hãy cân nhắc hạ cửa sổ xe xuống nếu chất lượng không khí chấp nhận được thay vì sử dụng điều hòa. Ở tốc độ trên 72 km/h, lực cản gió sẽ gây ra sức cản lớn và sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn so với chạy điều hòa.

7. Không chở hàng hóa nặng

Lượng tiêu thụ của xe cũng tỉ lệ thuận với trọng lượng mà bạn chở do vậy đừng chở quá số tấn quy định của xe sẽ làm xe ỳ hơn và tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn

 

tiết kiệm nhiên liệu xe tải

 

8. Giữ xe ở tình trạng tốt nhất

Chăm sóc cho xe của bạn 1 cách đều đặn để động cơ hoạt động trơn tru đó cũng là giải pháp tiết kiệm nhiên liêu tốt cho bạn, Hãy sử dụng đúng loại dầu máy mà nhà sản xuất khuyến nghị, dọn vệ sinh và loại bỏ những vật dụng nặng và không cần thiết ra khỏi xe. Bảo dưỡng xe thường xuyên theo các mốc Km và thời gian đúng như khuyến cáo của nhà sản xuất. Thay dầu động cơ, hệ thống truyền động đúng quy định để đảm bảo việc bôi trơn các chi tiết truyền động một cách tốt nhất. Kiểm tra vệ sinh lọc gió và nước làm động cơ thường xuyên hơn... Với những mẫu xe cũ thì sau một thời gian cần mang đến những gara uy tín cân chỉnh lại xăng - lửa - gió cho phù hợp.

9. Chọn nhiên liệu phù hợp

Lựa chọn loại nhiên liệu phù hợp với xe bạn theo thông cáo của nhà sản xuất. Các loại xăng cao cấp mà nhiều ôtô sử dụng là loại xăng có hàm lượng octan cao hơn bình thường, giúp hỗn hợp xăng và không khí bị đốt cháy chậm hơn, mang lại hiệu suất động cơ tốt hơn. Tuy nhiên nếu động cơ chiếc xe của bạn không có cấu tạo phù hợp để sử dụng loại xăng cao cấp thì đừng phí tiền, vì sẽ không có hiệu quả nào về tiết kiệm xăng.

10. Chọn bình nhiên liệu phù hợp

Và cuối cùng, hãy lựa chọn những thùng dầu xe tải phù hợp với nhu cầu của bạn. Bạn có thể mua thêm thùng dầu xe tải lớn hơn để hạn chế tình trạng phải liên tục dừng xe tiếp nhiên liệu giữa đường. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, với các xe đã cũ, thùng dầu xe bị han rỉ, hỏng hóc và khiến hao hụt nhiên liệu xe. Bạn cũng cần phải thay bình dầu mới. Tuy nhiên hãy chú ý thay sản phẩm chất lượng từ các đơn vị uy tín như Phụ Tùng Ô Tô Hải Diều. Đây là đơn vị có tiếng trong lĩnh vực cung cấp phụ kiện xe tải chính hãng. 

 

tiết kiệm nhiên liệu xe tải

 

Trên đây là 10 lời khuyên từ những chuyên gia hàng đầu giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu xe tải hiệu quả. Hãy thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi tại địa chỉ: http://phutungotohaidieu.com/ để biết thêm những thông tin hữu ích khác nhé.